Armodafinil là thuốc gì? Những điều nhất định phải biết về Armodafinil

armodafinil-la-thuoc-gi

Armodafinil là thuốc gì?

Armodafinil (hay waklert) là một loại thuốc kích thích thần kinh trung ương được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh mất ngủ và tăng cường hiệu suất làm việc.

Thuốc armodafinil được phát triển bởi Công ty dược phẩm Cephalon và được phê duyệt bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào năm 2007.

Armodafinil có tên thương mại là Nuvigil và được bán trên toàn thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ và châu Âu. Nó là phiên bản “R-” của modafinil, có hàm lượng dược chất cao hơn và thời gian làm việc kéo dài hơn so với modafinil.

Những điều nhất định phải biết về Armodafinil

1. Công dụng của Armodafinil

Công dụng chính của Armodafinil là giúp cải thiện sự tỉnh táo, tăng độ tập trung và sự cảnh giác. Thuốc cũng có thể giúp giảm bớt mệt mỏi và tình trạng buồn ngủ trong suốt ngày. Armodafinil thường được sử dụng để điều trị các rối loạn giấc ngủ như người mắc chứng mất ngủ, chứng mất ngủ ban đêm hoặc những người làm việc đêm.

Ngoài ra, Armodafinil cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng liên quan đến chứng mất ngủ do làm việc theo ca hoặc do thay đổi múi giờ. Tuy nhiên, việc sử dụng Armodafinil để giảm tình trạng buồn ngủ không được khuyến khích khi không có các triệu chứng bệnh lý liên quan.

2. Cách Armodafinil hoạt động

Armodafinil là một loại thuốc kích thích não được sử dụng để giảm mệt mỏi và tăng độ tỉnh táo. Cơ chế hoạt động của Armodafinil không được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng nó được cho là hoạt động bằng cách tác động đến hệ thống thần kinh trung ương của não.

Theo một số nghiên cứu, Armodafinil tác động đến hệ thống thần kinh trung ương bằng cách tăng nồng độ của các hợp chất hóa học như dopamin, norepinephrin và histamin trong não. Các hợp chất này có vai trò quan trọng trong việc tăng độ tỉnh táo, giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng.

Sự khác biệt giữa Armodafinil và Modafinil cũng được cho là liên quan đến cơ chế hoạt động. Armodafinil được tạo ra bằng cách lọc một phần của Modafinil, do đó nó có nồng độ cao hơn và được cho là có hiệu quả tốt hơn trong việc tăng độ tỉnh táo và giảm mệt mỏi.

3. Liều lượng và cách sử dụng Armodafinil

Liều lượng

Liều lượng Armodafinil phụ thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, liều thông thường cho người lớn khi sử dụng Armodafinil để điều trị rối loạn giấc ngủ là 150-250mg mỗi ngày, uống vào buổi sáng hoặc trưa.

Trong trường hợp sử dụng Armodafinil để điều trị rối loạn làm việc ca đêm, liều khởi đầu thường là 150mg trước khi bắt đầu làm việc.

Cách sử dụng

Armodafinil có thể uống trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên, sử dụng cùng với bữa ăn béo có thể làm giảm hấp thụ của thuốc. Bạn nên uống thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh sử dụng liều lượng quá mức hoặc lạm dụng. Tốt nhất, hãy sử dụng Armodafinil với thật nhiều nước, đó là khuyến cáo từ bác sĩ cũng như kinh nghiệm từ đa số những người sử dụng armodafinil chia sẻ.

4. Các tác dụng phụ của Armodafinil

Những tác dụng phụ thông thường

 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Khô miệng
 • Chóng mặt
 • Khó ngủ
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Tăng huyết áp

Những tác dụng phụ nghiêm trọng

 • Phản ứng dị ứng: ngứa, phát ban, khó thở, chóng mặt
 • Tình trạng tâm thần: lo âu, trầm cảm, suy tư, khó tập trung, rối loạn cảm giác, tăng sự nhạy cảm đối với tác dụng của thuốc
 • Tình trạng gan: tăng men gan, viêm gan, suy gan
 • Tình trạng thận: tăng ure và creatinin máu, suy thận
 • Tác động đến hệ tim mạch: tăng nhịp tim, nhịp tim bất thường, đau ngực, khó thở

Cần nhớ rằng các tác dụng phụ này không phải ai sử dụng Armodafinil cũng gặp phải. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ.

5. Lưu ý khi sử dụng Armodafinil

Lưu ý trước khi sử dụng Armodafinil

Trước khi sử dụng Armodafinil, bạn cần thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, thực phẩm bổ sung, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bao gồm bệnh tim, máu cao, loạn nhịp tim, suy giảm chức năng thận hoặc gan, bệnh tuyến giáp và chứng trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần khác.

Lưu ý trong khi sử dụng Armodafinil

Khi sử dụng Armodafinil, bạn cần đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cần uống thuốc vào buổi sáng hoặc trước 1 giờ trước khi bắt đầu công việc. Bạn không nên uống thuốc vào buổi tối hoặc khi bạn đang thực hiện công việc cần tập trung cao, chẳng hạn như lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Armodafinil có thể tương tác với một số loại thuốc khác. Bạn cần thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng trước khi sử dụng Armodafinil. Một số loại thuốc có thể tương tác với Armodafinil bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc trị trầm cảm, thuốc chống co giật và các loại thuốc khác. Bác sĩ của bạn sẽ giúp bạn quyết định liệu có nên sử dụng Armodafinil và các loại thuốc khác đồng thời hay không.

Lời khuyên về Armodafinil

Tóm lại, Armodafinil là một loại thuốc kích thích được sử dụng để điều trị tình trạng mất ngủ và mệt mỏi do chấn thương não, tăng cường hiệu suất làm việc và sự tỉnh táo. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, tiểu buốt, tăng huyết áp và suy tim.

Do đó, bạn nên sử dụng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ và tuân thủ liều lượng và chỉ định sử dụng thuốc cẩn thận. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe hoặc thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Call Now Button