Adderall là thuốc gì? Những điều nhất định phải biết về adderall

adderall-la-thuoc-gi

I. Adderall là thuốc gì?

Khái niệm

Adderall là một loại thuốc kích thích tác động đến hệ thần kinh trung ương, được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và rối loạn ngủ (narcolepsy).

Công dụng

Adderall được sử dụng để giúp cải thiện sự tập trung, tăng cường khả năng hoạt động và giảm các triệu chứng liên quan đến ADHD và narcolepsy.

Thành phần

Adderall là sự kết hợp giữa hai thành phần chính là amphetamine và dextroamphetamine. Cả hai thành phần này đều thuộc nhóm thuốc kích thích tác động đến hệ thần kinh trung ương.

II. Những điều cần biết về Adderall

Các dạng Adderall phổ biến

Adderall hiện có hai dạng chính là dạng liều phối hợp và dạng liều đơn.

Liều lượng sử dụng Adderall

Liều lượng sử dụng Adderall cần phải được chỉ định bởi bác sĩ dựa trên từng trường hợp cụ thể. Thông thường, liều khởi đầu của Adderall là 5mg mỗi ngày và được tăng dần lên tới mức tối đa là 60mg mỗi ngày.

Cách dùng Adderall

Adderall được uống bằng miệng với một ít nước. Thuốc này có thể được dùng cùng hoặc không cùng với thực phẩm. Tuy nhiên, nên tránh dùng Adderall cùng với chất béo, vì điều này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Thời gian cần thiết để Adderall có hiệu quả

Adderall thường bắt đầu có tác dụng sau khoảng 30-60 phút sau khi dùng và có thể kéo dài đến 6-8 giờ.

Tác dụng phụ của Adderall

Các tác dụng phụ của Adderall có thể bao gồm: chóng mặt, khô miệng, buồn nôn, khó ngủ, giảm cảm giác đói, đau đầu, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, lo lắng, loạn thần, loạn nhịp tim, viêm gan và suy giảm chức năng gan.

Những trường hợp không nên sử dụng Adderall

Những trường hợp không nên sử dụng Adderall bao gồm: người bị suy tim, suy gan, suy thận, tăng huyết áp nghiêm trọng, rối loạn tiền đình, rối loạn tâm thần hoặc tiền sử chứng động kinh.

Lưu ý khi sử dụng Adderall

Trong quá trình sử dụng Adderall, người dùng cần tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ và tránh dùng quá liều hoặc dùng quá thời gian được chỉ định. Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình và báo cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

Adderall và nguy cơ lạm dụng

Nguy cơ lạm dụng Adderall

Adderall là một loại thuốc gây nghiện và có thể dẫn đến lạm dụng. Sử dụng Adderall quá liều hoặc lâu dài có thể gây hại đến sức khỏe, ảnh hưởng đến hành vi và tâm trí của người dùng.

Các triệu chứng của lạm dụng Adderall

Các triệu chứng của lạm dụng Adderall có thể bao gồm: tăng động, lo lắng, giảm cảm giác đói, giảm khả năng ngủ, loạn thần, hoang tưởng, tăng áp lực, tăng nhịp tim và tăng nguy cơ đột quỵ.

Các biện pháp phòng ngừa lạm dụng Adderall

Để tránh lạm dụng Adderall, người dùng nên tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ và chỉ sử dụng thuốc theo liều lượng và thời gian được chỉ định. Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình và báo cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

III. Tóm lược và lời khuyên về Adderall

Adderall là một loại thuốc có hiệu quả mạnh để điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên rất dễ để lạm dụng Adderall.

Người dùng nên sử dụng thuốc theo liều lượng và thời gian được chỉ định bởi bác sĩ và không bao giờ chia sẻ thuốc với người khác. Nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình và báo cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

Call Now Button